Trường Mầm non Phường 1

"Cô giáo như mẹ hiền"

Ngã Năm tăng cường công tác phòng chống bệnh đau mắt đỏ
Ngày đăng: 01-07-2023
 Hiện nay cùng với các địa phương khác trong tỉnh; thị xã Ngã Năm đang tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, với quyết tâm là khống chế dịch bệnh lây lan, bảo vệ tốt sức khỏe cho người dân và trẻ em trên địa bàn, giúp các em đón mùa trung thu tràng ngập niềm vui và hạnh phúc.

Cô Võ Thị Cầm Tú - Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Bình cho biết: Hiện tại trường Mầm non Long Bình, không khí chuẩn bi đón tết trung thu cũng khá nhộn nhịp; cùng với công tác chuẩn bị trung thu vui chơi cho các cháu, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống bệnh đau mắt đỏ cũng được Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm chỉ đạo giáo viên tập trung thực hiện tốt, trong đó đã chỉ đạo giáo viên từng khối lớp rà soát chặt chẽ đối với trẻ của mình, khi phát hiện trẻ bị đau mắt đỏ thì cho trẻ về nhà và nhà trường sẽ đến nhà phát phần quà bánh cho trẻ vui trung thu. Theo thống kê, trường Mẩm non Long Bình có tổng số 09 lớp, với 242 trẻ; từ đầu tháng 9 đến nay, có trên 20 trẻ đã bị đau mắt đỏ; trên cơ sở đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên tăng cường công tác tuyền truyền, nhằm giúp cho phụ huynh nhận biết các đấu hiệu về bệnh và cách phòng, chống bệnh tại nhà, đồng thời thường xuyên vệ sinh dụng cụ đồ chơi, lau sàn, giặt khăn lao của trẻ,…đảm bảo công tác phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả.

Vệ sinh đồ chơi của các cháu để phòng bệnh

Qua công tác tuyên truyền của nhà trường và chính quyền địa phương, nhiều phụ huynh có con em đến trường đã ý thức được công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, từ đó dịch bệnh đang có phần ổn định. Anh Lương Trung Ngữ, phụ huynh của trường Mầm non Long Bình nói: Bản thân gia đình cũng có đứa cháu bị bệnh đau mắt đỏ, qua hướng dẫn của nhà trường cũng như nắm bắt thông tin trên Đài, gia đình cũng thực hiện tốt công tác phòng bệnh, đứa cháu cũng đã khỏi bệnh và đến trường học cùng chúng bạn.

Hướng dẫn phụ huynh cách phòng bệnh

Ông Nguyễn Bá Tòng - Phó Trưởng Phòng giáo dục và Đào tạo thị xã cho biết, tính từ đầu tháng 9/2023 đến nay, toàn ngành giáo dục thị xã Ngã Năm đã ghi nhận gần 500 trường hợp đau mắt đỏ; trong đó giáo viên 26 trường hợp, học sinh là 473 trường hợp. Các trường hợp bệnh đau mắt đỏ nhiều nhất ở bật tiểu học và mầm non, nguyên nhân là độ tuổi này trẻ còn chưa có ý thức cao trong vệ sinh cá nhân, thường hay đưa tay lên mắt nên dễ lây lan bệnh. Ông Nguyễn Bá Tòng, Phó Trưởng Phòng giáo dục và Đào tạo thị xã thông tin thêm, phòng cũng đã chỉ đạo các điểm trường củng cố lại các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, đồng thời thường xuyên báo cáo nhanh trường hợp các ca bệnh với phòng và UBND các xã, phường, trạm Y tế để có sự phối hợp chặt chẽ trong phòng bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các trường khi học sinh bị bệnh đau mắt đỏ, thì cho học sinh nghỉ ở nhà chữa bệnh và vệ sinh trường lớp học. Bên cạnh đó, nhà trường tăng cường tuyên truyền tại buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, cũng như giáo viên chủ nhiệm đẩu mạnh công tác tuyên truyền cho các em học sinh về các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các buổi sinh hoạt lớp.

Giáo viên hướng dẫn trẻ về cách bảo quản thân thể

Để khống chế được bệnh đau mắt đỏ, Chủ tịch UBND thị xã đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, tăng cường công tác phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường, theo khuyến cáo của ngành y tế. Đồng thời, phối hợp tốt với Trung tâm Y tế thị xã và Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh, đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho các đối tượng, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và phụ huynh. Ngoài ra, chỉ đạo các điểm trường trên địa bàn thị xã, khi phát hiện học sinh có các dấu hiệu về bệnh mắt như: mi mắt sưng nhẹ, đỏ, có ghèn dính mí khó mở mắt,... cần thông báo ngay cho người nhà và Trạm Y tế gần nhất, để triển khai xử lý ổ dịch sớm triệt để; đề nghị  các trường mầm non, mẫu giáo cần đảm bảo vệ sinh trường học đảm bảo sạch sẽ và thông thoáng.

Văn Tá
  • Tất cả: 1982